Acting by folk, if reached by God!

– Các chuyên gia Nga cho rằng scandal gián điệp là một đòn mạnh giáng vào mối quan hệ đang ấm dần giữa Nga và Mỹ. Vậy ai là kẻ có lợi khi quan hệ Nga -Mỹ trở nên xấu đi?

Nhà chức trách Mỹ bắt giữ 11 người về tội làm gián điệp cho Nga.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau Tổng thống Nga Medvedev kết thúc chuyến thăm Mỹ thành công tốt đẹp. Hình ảnh hai nhà lãnh đạo cùng ăn hamburger và đi dạo trong công viên đã được coi như là một dấu hiệu của sự cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington.

Một số chuyên gia Nga đã cảnh báo rằng những kẻ săn tin giật gân sẽ gây nguy hiểm cho việc làm ấm mối quan hệ Nga – Mỹ.

Ngày hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga muốn có một lời giải thích từ phía Hoa Kỳ về vụ bắt giữ “gián điệp”.

“Họ đã không giải thích rõ cho chúng tôi cái gì đang diễn ra. Tôi hy vọng họ sẽ làm vậy. Điều duy nhất tôi có thể nói là thời điểm đưa gia thông báo đã được chọn với sự cân nhắc đặc biệt”. Ông Larvov nói với các nhà báo sau các cuộc đối thoại với người đồng nhiệm Israel, Avigdor Lieberman, ở Jerusalem.

Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, những tên tình nghi trên đều là thành viên của một chương trình tình báo của Nga hoạt động bên trong đất Mỹ và 10 người trong số họ đã bị bắt vào hôm 27/6, 1 tên đang bị truy nã.

Trò chơi gián điệp thời Chiến tranh lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về vụ scandal gián điệp.

“Chúng tôi không hiểu tại sao Bộ Tư pháp Hoa Kỳ lại ban hành một tuyên bố được lấy cảm hứng từ trò chơi gián điệp thời Chiến tranh lạnh”. Chúng tôi muốn đề cập đến những sự cố tương tự đã từng diễn ra nhiều hơn một lần trước đó, khi mối quan hệ của chúng tôi (với Hoa Kỳ) đã được cải thiện”. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Một số quan chức hàng đầu của Nga đã mô tả hành động trên của Mỹ như là một nỗ lực nhằm làm suy yếu lòng tin của công chúng đối với mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ.

Phó chủ tịch thượng viện Nga Alexander Torshin kêu gọi các phương tiện truyền thông không nên cường điệu quá mức tình hình.

“Chúng ta không phải đang quay trở lại thời Chiến tranh lạnh, và tôi chắc chắn sự cố này sẽ không biến thành một vụ scandal gián điệp lớn”, ông nói.

Ông cũng nói rằng “Trước hết, đây là một đòn mạnh giáng vào Tổng thống Obama cũng như mối quan hệ Nga – Mỹ”.

Phó Trưởng ban An ninh Quốc hội Nga Nikolai Kolesnikov cho biết, vụ bê bối đã được dàn dựng bởi những người có thái độ thù địch với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh. Rất nhiều chính trị gia người Mỹ coi sự ấm dần trong quan hệ Nga – Mỹ thời gian gần đây là “không thích hợp”.

Nhận xét của ông Phó Trưởng ban An ninh Quốc hội Nga Nikolai Kolesnikov về một sự dàn dựng mới chỉ xuất phát từ phía nguyên nhân gây ra sự kiện. Kể từ sau khi Liên Xô xụp đổ người Nga luôn mong muốn xích lại gần Mỹ, và xét về bình diện toàn cầu thì Trung Quốc sẽ bất lợi khi Nga xích lại gần với Mỹ. Vậy không thể không khỏi nghĩ đến sự vô can của Trung Quốc, thậm chí là phải tính đến chuyện có những nước cờ và những con cờ mà họ đã cài cắm thành công ở trong lòng cả Nga lẫn Mỹ.

Theo RIA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: